Có nhiều cách để chúng ta chế biến và sử dụng nhân sâm, sau đây là một vài món ăn được chế biến với sâm giúp ta vừa ngon miệng vừa có một sức khoẻ tốt.
Sườn heo nấu sâm và bạch quả
Nguyên liệu: 1/2kg sườn non (có thể thay sườn bằng gà), 5 cái chân gà, 2,5g nhân sâm, 25g bạch quả, 15 hạt kỷ tử, 5 lát hoài sơn, 3g thục địa, 10cm đỗ trọng, 2 lít nước dùng, 3 lát bắc kỳ
Gia vị: một ít bột nêm gà, muối, đường.
Thực hiện: Chân gà nấu với nước dùng cùng với nhân sâm, bạch quả, hạt kỷ tử, hoài sơn, thục địa, đỗ trọng, bắc kỳ. Nấu trong khoảng 1 giờ.
Sườn heo rửa sạch, thái khúc vừa ăn, chần sơ qua nước sôi sau đó cho vào nồi cùng với bạch quả, nấu lửa lớn đến khi sôi, vặn lửa nhỏ. Khi sườn mềm, nêm gia vị.
Thưởng thức: Dùng kèm với nước tương và cơm trắng thay canh (súp).
Canh nhân sâm hạt sen
Nguyên liệu: 3g nhân sâm, 30 hạt sen, đường phèn vừa đủ.
Cách làm: đem nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. Lấy 10 hạt sen, bỏ vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ, ăn hạt sen, uống nước canh. Ngày hôm sau cho 10 hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm còn hôm trước, đổ thêm nước đường phèn vào đậy kín, hấp cách thủy 1 giờ, lấy ra ăn hạt sen uống nước canh. Ngày thứ ba cũng làm như vậy với 10 hạt sen còn lại.
Nhân sâm có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, chủ yếu là tăng cường quá trình hưng phấn ở vỏ ngoài đại não đối với hệ thống trung khu thần kinh, đồng thời cũng có thể tăng cường quá trình ức chế, từ đó cải thiện hoạt động linh hoạt của hệ thống thần kinh.
Hạt sen và nhân sâm đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc. Do hạt sen, nhân sâm có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.
Đùi gà nấu rễ sâm
Nguyên liệu: 5 cái đùi gà, 10g thịt nạc dăm, 2,5g rễ sâm, 1/4 cái nấm tuyết, 5g thục địa, 15 hạt kỷ tử, 2 lít nước dùng.
Gia vị: bột nêm gà, muối, đường vừa đủ.
Thực hiện: Gà và thịt heo rửa sạch cho vào nồi với 3 lút nước cùng với rễ sâm nấu khoảng 30 phút, sau đó vớt gà ra đậy kín, tiếp tục nấu thêm một giờ cho thịt và rễ sâm ra hết nước ngọt. Tiếp theo, cho thục địa vào nấu thêm 30 phút, cho gà và kỷ tử vào nấu 30 phút nữa, cho nấm tuyết vào, khi nước sôi trở lại cho gia vị vào.
Thưởng thức : Dùng với cơm trắng và nước tương.
Cháo nhân sâm
Nguyên liệu :Bột nhân sâm 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.
Cách chế biến :
Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.
1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.
Cách dùng:
Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.
Chú ý: Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.
Nhân Sâm Nấu Tôm
Hương vị đậm đà, thơm mềm bổ dưỡng.
Nguyên liệu:
- 1 củ nhân sâm nước (nặng khoảng 1kg), 25g tương, 25g đường cát trắng, 5 g bột ngọt, 25g dầu hành, 25g bột bắp hòa nước, 10g rượu vang, 25g hành tím xắt lát, 150g nước thịt kho tàu.
Cách làm:
- Nhúng củ nhân sâm vào chảo đang sôi, vớt ra để ráo dầu. Chiết dầu dư trong chảo ra, chừa lại một ít, cho hành tím vào xào qua cho thơm, cho tiếp nước thịt kho tàu, rượu vang, đường cát trắng, tương, tôm và củ nhân sâm vào nấu trong 5 phút, rồi cho bột ngọt vào, nước bột bắp vào nấu cho đến khi sệt lại thì cho dầu hành vào, bắc chảo xuống bày món ăn ra dĩa.
Yến sào nhân sâm gà ác táo đỏ
(món ăn bổ khí - huyết, tốt nhất dành cho phụ nữ sau khi sanh)
Một trong những món ăn tuyệt vời là yến sào nhân sâm, được chế biến như sau:
Thành phần:
• Yến sào: 10g
• Gà ác nhỏ: 1 con
• Táo đỏ: 10 trái
• Nhân sâm: 20g
• Trần bì: miếng nhỏ
• Muối ăn: một ít
Cách nấu:
- Gà ác làm sạch lông. Rửa và ngâm táo tàu cho nở, bỏ hột. Trần bì rửa sạch, nhân sâm cắt lát mỏng.
- Đổ vào nồi hai chén nước và cho tất cả vào chung chưng cách thuỷ khoảng hai giờ. Sau đó mới cho yến sào (đã được ngâm nước ngay từ khi làm bếp) vào tiếp tục chưng cách thuỷ thêm hai giờ nữa. Cuối cùng nêm ít muối vào cho vừa ăn.
Lưu ý: Tác dụng của thuốc tùy thuộc vào thể trạng của từng người