Đôi điều về cạo gió hay đánh gió phòng – trị bệnh

Mặc dù hiện nay y học hiện đại vô cùng phát triển nhưng cạo gió trị bệnh vẫn được thịnh hành vì rất an toàn, thao tác đơn giản và ưu điểm là có bệnh thì khỏi bệnh không có bệnh thì người thêm khoẻ. Đặc biệt là những nơi xa các trung tâm y tế, thiếu phương tiện chữa trị thì cạo gió trị bệnh là biện pháp vô cùng hữu hiệu.

Y học cổ truyền cho rằng cạo gió là phương pháp hữu hiệu để điều trị các bệnh thuộc ngoài biểu ( bệnh nhiễm phải khí xấu đang trú ngụ ngoài da long của cơ thể ) làm cho cơ thể có biểu hiện như : gai rét, sợ lạnh, hắt hơi, nước mũi trong dài, đau đầu, tay chân lạnh, người mệt mỏi. Khi cạo gió sẽ làm cho các khí xấu bên ngoài cơ thể bị đuổi đi hết, làm khí huyết  trong kinh mạch lưu thông, từ đó cơ thể lập lại cân bằng mà hết các triệu chứng như trên, khỏe mạnh.

Cạo gió thường cạo các bộ phận chính trên cơ thể như: Ở lưng cạo hai bên xương sống từ vai xuống thắt lưng, dọc theo xương sống nửa thân trên; ở tay cạo dọc cánh tay mặt theo mặt trước và mặt trong theo lòng bàn tay. Thông qua cạo gió có thể giải hàn, giảm nhiệt, thuyên giảm bệnh. Nếu người bệnh có ho và ngứa cổ họng thì cạo thêm dọc xương mỏ ác ở ngực.

Kiến Thức Cơ Bản Để Cạo Gió:

1. Cách cạo

- Phương hướng: Theo hướng một chiều từ trên xuống dưới. - Dùng lực: ở cánh tay và ngực dùng lực nhẹ, ở lưng có thể hơi mạnh nhưng cũng nên căn cứ vào tình hình cụ thể, đặc biệt là sức chịu đựng của người bệnh mà quyết định dùng lực mạnh yếu.

 - Chất để bôi lên da khi cạo là dầu gió, hay các loại dầu vẫn thường bôi để trị cảm gió.

 - Sau khi cạo gió nên uống nhiều nước nóng,ăn cháo hành tía tô nóng, có thể đắp chăn để ra mồ hôidâm dấp là được.

2. Dụng cụ dùng để cạo

Bất cứ vật gì có cạnh hình cung tròn và tương đối nhẫn nhụi như lược, thìa canh, miệng chén, đồng bạc hay dây truyền bạc hay tóc rối, lòng trắng trứng, tóc rối với gừng được gói trong khăn tay.

3. Trình tự và phương pháp cạo

Khi cạo gió người bệnh để lộ da chỗ cần cạo. Người cạo bôi dầu lên mặt da người bệnh, tay cầm vật cạo để góc 90 hoặc 45 tiến hành cạo. Cổ, lưng, bụng, chân và tay cạo từ trên xuống dưới; ngực cạo từ trong ra ngoài, chú ý dùng lực đều và miết dài. Mỗi bộ phận cạo khoảng từ 3 đến 5 phút sẽ thấy nổi vết đỏ tím. Nhiều nhất cũng không nên cạo quá 10 phút, cũng không nên dùng lực cưỡng bức để tạo vết. Cạo xong chỗ này mới cạo sang chỗ khác, lần cạo sau cách lần cạo trước từ 3 đến 6 ngày để vết cạo lần trước kịp tan đi.

4. Các điều chú ý khi cạo

- Khi cạo tránh chỗ gió lạnh, mùa đông chú ý giữ ấm, mùa hè không được để quạt thổi vào người bệnh.

 - Sau khi nổi vết cạo trong khoảng 30 phút không tắm rửa bằng nước lạnh.

 - Cạo xong người bệnh nên uống một cốc nước ấm - nóng .

 - Phải khử trùng vật cạo trước và sau khi cạo.

- Cấm cạo chỗ có vết lở loét, phần bụng người có thai, mà da có độ mẫn cảm quá cao, người có bệnh khó đông máu, có các bệnh về da.