5 thảo dược quý điều trị bệnh phụ khoa

Bệnh phụ khoa không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phụ nữ mà còn gây ảnh hưởng tới tâm lý, chất lượng đời sống tình dục. Do đó, cần phát hiện và điều trị bệnh sớm. Hiện nay, ngoài điều trị bằng thuốc tây y, một số thảo dược quý cũng giúp chị em trong việc điều trị bệnh phụ khoa mà không gây tác dụng phụ.

Trà xanh

Trà xanh chứa nhiều saponin tritepene, catechin và flavonoid,chẳng hạn như quercetin và theaflavine. điểm chung của các loại chất này là khả năng phát huy tác dụng duọc lý bao gồm cả tác dụng chống vi khuẩn.
4 thao duọc quy dieu tri benh phu khoaTrà xanh giúp điều trị nấm candida

 

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng một hợp chất trong trà xanh gọi là epigallocatechin-3-gallate hay EGCG làm suy yếu khả năng của tế bào nấm candida. Nấm candida  phát triển khi nồng độ hormone nữ estrogen trong cơ thể phụ nữ giảm trong thời kỳ mãn kinh. Do đó, các nhà khoa học khuyến cao nếu phụ nữ có nguy cơ nhiễm nấm cao nên uống trà xanh mỗi ngày

Trinh nữ hoàng cung

Thuộc họ Loa kèn đỏ – Amaryllidaceae, từ lâu đã được dùng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa ung thư tử cung, điều trị bệnh phụ khoa (u nang buồng trứng, u xơ tử cung). Các nghiên cứu cho thấy chất lycorin trong Trinh nữ hoàng cung ức chế sự tổng hợp protein và DNA của các tế bào u, qua đó làm giảm khả năng sống của các tế bào này. Bằng cách hạn chế sự tổng hợp các tiền chất cần cho sự sinh trưởng lycorin còn có tác dụng kháng virus, qua đó làm ngừng sự phát triển virus gây bệnh. Sử dụng Trinh nữ hoàng cung giúp tăng cường miễn dịch, tăng khả năng kháng khuẩn, kháng virus và ngăn ngừa ung thư  cổ tử cung.
thao duoc quy dieu tri benh phu khoa

Cây trinh nữ hoàng cungLá trầu không

Thành phần quan trong của trầu không là đường và tinh dầu. Trầu không có hoạt tính ức chế các chủng vi khuẩn, các chủng nấm, các nguyên sinh động vật nên có tác dụng tốt trong việc ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn từ bên ngoài vào bộ phận nhạy cảm nhất của phu nữ. Tuy nhiên chỉ nên sử dụng nước trầu không để rửa bên ngoài tránh thụt rửa vào bên trong. Rửa bằng lá trầu không còn được  cho là giúp cho vết thương mau khô và mau lành, nhưng rửa hàng ngày có thể dấn tới khô da
thao duoc quy dieu tri benh phu khoa

 

Lá trầu không giúp kháng viêm
 

Hoàng bá

Thuộc họ Cam – Rutaceae, có vị đắng, tính hàn, vào hai kinh thận và bàng quang, có tác dụng thanh nhiệt, táo thấp, tả hỏa, giải độc. Y học cổ truyền dùng Hoàng liên, Hoàng bá, Hoàng Cầm để chữa các bệnh quy về tam tiêu. Trong đó Hoàng bá được cho là quy vào hạ tiêu, có tác dụng diệt khuẩn, chữa các bệnh liên quan đến các bộ phận bên dưới như bàng quang, tiết niệu, đường sinh dục. Các nghiên cứu hiện đại đã chứng minh Hoàng bá có chứa berberin tự nhiên, có tác dụng kháng khuẩn mạnh đối với nhiều vi khuẩn Gram dương và Gram âm, ức chế trùng roi phát triển ở âm đạo, ngăn ngừa bệnh viêm nhiễm âm đạo ở phụ nữ.
thao duoc quy dieu tri benh phu khoa

 

Hoàng bá
 

Khổ sâm

Là cây thuộc họ Đậu – Fabaceae, là “kháng sinh thực vật” có tác dụng chống dị ứng, chống viêm rất tốt. Trong Khổ sâm có chứa alcaloid là kháng sinh thuộc nhóm Quinolon, có tác dụng chống viêm và chống loét rất hiệu quả. Vì vậy khổ sâm là chìa khóa trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm phụ khoa, đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Khổ sâm là thảo dược quý trong nhiều bài thuốc chữa viêm âm đạo do nhiễm ký sinh trùng Trichomonas, ngứa ngoài da, loét cổ tử cung và viêm da thần kinh thể phong nhiệt.

St