Cai thuốc lá bằng Đông dược

Nghiện thuốc lá là một trong những vấn đề thời sự hiện nay ở nước ta. Theo số liệu thống kê, những người trong độ tuổi từ 15 trở lên có khoảng 17 triệu người hút thuốc, nam giới 56,1%, nữ giới 1,8%, trong đó có 81,8% hút thuốc lá hàng ngày. Số liệu thăm dò thống kê của Tổ chức Y tế thế giới ở 14 quốc gia có số người hút thuốc lá nhiều nhất cho thấy, ở Việt Nam, qua khảo sát 11.000 hộ gia đình với 9.925 người được phỏng vấn, tỷ lệ hút thuốc lá là 47,4%.

Hoa hồng trà...

Để ngăn ngừa tác hại của thuốc lá và giúp những người nghiện thuốc có thể cai thuốc thành công đã có nhiều sản phẩm lưu hành trên thị trường. Tuy nhiên, tính an toàn và tính hiệu quả của các sản phẩm này vẫn còn nhiều hạn chế. Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm của người xưa, bài viết này xin được giới thiệu một số bài thuốc giúp cai nghiện thuốc lá, thuốc lào để độc giả tham khảo và vận dụng khi cần thiết.

Bài 1: Hoa trà hay hoa hồng trà lượng vừa phải, hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 20 phút là dùng được, uống thay trà trong ngày.

Viễn chí... những vị thuốc giúp cai nghiện thuốc lá.

Bài 2: Bạch nhân sâm 15g, viễn chí 45g, địa long 45g, rau diếp cá 50g, sắc kỹ 3 lần, lấy nước cốt hòa chung rồi cô đặc bằng lửa nhỏ, chế thêm 100g đường trắng, cô tiếp sao cho khi dùng muỗng múc lên thấy thành sợi, đổ vào đĩa sứ có xoa dầu ăn khi còn nóng, đợi nguội rồi cắt ra thành từng miếng kẹo, ngậm thường xuyên hoặc khi muốn hút thuốc lá thì lấy ra ăn.

Bài 3: Mứt hồng lượng vừa đủ. Ăn 1 quả mứt hồng một giờ trước khi muốn hút thuốc lá, ăn liên tục trong 1 tháng thì có thể cắt được cơn thèm thuốc. Người nghiện nặng thì dùng với lượng nhiều hơn.

... Mứt hồng...

Bài 4: Dây bí đỏ lượng vừa đủ, rửa sạch, giã nát, vắt lấy 100 ml, hòa với đường đỏ uống, mỗi ngày 1 lần.

Bài 5: Lươn sống 1 con, rượu trắng 250ml, đem lươn ngâm rượu trong 2 ngày rồi lấy rượu chia uống vài lần.

Thạc sĩ Hoàng Khánh Toàn (Theo Suckhoedoisong.vn)